Nợ Quá Hạn Là Gì ? Tác Hại Của Việc Nợ Quá Hạn

Nợ quá hạn là gì? Người đi vay nợ cũng như ngân hàng không chỉ quan tâm đến chuyện có vay được hay không mà còn quan tâm đến việc bị nợ quá hạn. Dù ở vị trí nào thì nợ quá hạn cũng là một điều mà bất kì ai cũng đều không muốn bị vuông phải. Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa, cùng Mua Bán Nợ Trường Thành tìm hiểu nợ quá hạn là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Nợ quá hạn là gì ?

Nợ quá hạn là gì? Nó có thể được hiểu là một khoảng tiền mà người vay mượn không trả đúng thời hạn quy ước phải trả tiền để vay mượn cho các tổ chức tín dụng bao gồm cả số tiền gốc lẫn tiền lãi. Khi đã đến hạn để thanh toán hợp đồng vay theo như thỏa thuận về thời gian cho vay mà khách hàng không có khả năng thanh toán được tiền lãi và cả gốc thì được xếp vào nhóm bị nợ quá hạn

Nếu các cá nhân, hay tổ chức doanh nghiệp, công ty bị vướng vào tình trạng nợ thì chịu ảnh hưởng khá xấu đến uy tín của mình. căn cứ vào lịch sử của nợ xấu này thì bản thân sẽ bị xếp vào đối tượng có điểm tín dụng thấp. Cơ hội để bạn có thể được vay tiếp là gần như bị cân nhắc nhiều.

Nợ Quá Hạn Là Gì ? Phân Loại Nợ Và Quy Trình Thu Nợ

Nợ quá hạn còn được phân chia thành nhiều hạn mức khác nhau bao gồm như:

  • Nợ quá hạn khi có tài sản đảm bảo
  • Nợ quá hạn khi không có tài sản đảm bảo.
  • Nợ quá hạn thì còn được ngân hàng phân chia ra các nhóm nợ để có được phương án xử lý nợ sao cho phù hợp. Hiện nay theo quy định của ngân hàng Việt Nam phân chia nợ thành 5 nhóm, bao gồm:
  • Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn (0-9 ngày)
  • Nhóm nợ cần chú ý (10-29 ngày)
  • Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn (30-89 ngày)
  • Nhóm nợ nghi ngờ (90-179 ngày)
  • Nhóm nợ có khả năng mất vốn (là trên 180 ngày)

Quy trình thu nợ quá hạn

Việc xử lý nợ quá hạn sẽ được thực hiện tuân thủ theo 2 quy định chung:

– Quy định của ngân hàng nhà nước.

– Quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Nợ Quá Hạn Là Gì ? Phân Loại Nợ Và Quy Trình Thu Nợ

Căn cứ vào tình hình khoản nợ thuộc nhóm nào mà ngân hàng hoặc tổ chức cho vay sẽ có quy trình xử lý phù hợp. Thông thường ngân hàng sẽ thực hiện quá trình xử lý nợ thông qua các cách sau:

Liên hệ ngay với người vay bao gồm các cá nhân, tổ chức, công ty nhằm thông báo việc nợ quá hạn. Lúc này, người vay cũng có thể nêu tình hình khó khăn của bản thân và được yêu cầu tiếp tục trả nợ đúng hạn.

Nếu như vẫn chưa có động thái trả nợ thì ngân hàng tiếp tục gửi thông báo đến các nơi có liên quan bao gồm: các đơn vị khách hàng công tác, công ty khách hàng liên kết kinh doanh để nhờ giúp đỡ hỗ trợ đòi nợ.

Một số ngân hàng cũng đã bắt đầu chọn hình thức chuyển việc đòi nợ cho bên thứ 3 để thực hiện thay mình.

Thực hiện thêm các cách trên vẫn chưa có thể thỏa thuận cũng như thu hồi nợ thì ngân hàng hoặc tổ chức cho vay sẽ sử dụng đến phương án cuối cùng là kiện tụng đòi nợ theo quy định của pháp luật. Đến đây thì các bạn đã hiểu phần nào nợ quá hạn là gì rồi đúng không nào, cùng tìm hiểu tiếp về tác hại của việc nợ quá hạn nhé!

Tác hại của việc nợ quá hạn:

Theo quy định, tất cả các thông tin của người vay vốn (số tiền vay, nhóm nợ, tài sản đảm bảo…) đều đã được các Ngân hàng báo cáo về Ngân hàng Nhà nước và đều được lưu ở Trung tâm Thông tin tín dụng của NHNN (Trung tâm CIC). Việc bạn để cho nợ sẽ làm giảm uy tín cũng như điểm tín dụng của bạn. Đây cũng sẽ là một trong những khó khăn đầu tiên mà ngân hàng sẽ chú ý nếu bạn có ý định tiếp tục vay vốn từ ngân hàng. Nếu như bạn có lịch sự chậm trả nợ từ trên 10 ngày trở lên, hạn mức vay cho khoản vay tiếp theo của bạn cũng có thể bị giảm & lãi suất cũng có thể sẽ tăng lên, việc phát hành/sử dụng thẻ tín dụng của bạn tại các ngân hàng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Còn nếu như bạn chậm nợ trên 90 ngày thì gần như bạn sẽ không thể tiếp tục vay vốn/sử dụng thẻ tín dụng tại ngân hàng nữa.

Nợ Quá Hạn Là Gì ? Phân Loại Nợ Và Quy Trình Thu Nợ

Vì vậy, để duy trì lịch sử tín dụng tốt & thuận lợi cho những lần vay sau (lãi suất còn thấp hơn & hạn mức cao hơn), bạn nên lưu ý nộp tiền trả nợ gốc & lãi đúng hạn và đầy đủ (dù bạn chỉ thiếu 1 đồng thì khoản vay của bạn vẫn bị tính quá hạn).

Về cá nhân nợ quá hạn hay công ty, tổ chức nợ quá hạn hiện có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Bởi tất cả các giao dịch tín dụng đều được trung tâm tín dụng CIC ghi nhận đầy đủ. Việc bạn để nợ sẽ làm giảm uy tín cũng như điểm tín dụng của bạn. Đây cũng sẽ là một trong những khó khăn đầu tiên mà ngân hàng sẽ chú ý nếu bạn có ý định tiếp tục vay vốn từ phía ngân hàng.

Xem Thêm: Dịch Vụ Mua Bán Nợ TPHCM