Đấu hiệu nhận biết nợ xấu

Trong suốt quá trình kinh doanh, kể cả doanh nghiệp hay cá nhân đều cũng có thể bị dính những khoản nợ và khoản nợ này thường xảy ra việc chậm trả. Nợ chậm trả này còn được gọi là nợ phát sinh. Nếu một khoản nợ luôn được thanh toán đúng thời hạn theo hợp đồng thỏa thuận cam kết giữa các bên vay và cho vay. Và một số lý do nào đó, thời hạn hợp đồng này cũng không được thực hiện, không thanh toán khoản nợ đúng kỳ hạn, dẫn đến việc phát sinh nợ xấu. Nhằm giúp cho tổ chức, doanh nghiệp cũng như cá nhân nhận ra dấu hiệu nhận biết nợ xấu, công ty mua bán nợ Trường Thành xin chia sẻ cho bạn độc vài dấu hiệu giúp doanh nghiệp, cá nhân có những phương án trù liệu phù hợp

Đấu hiệu nhận biết nợ xấu

3 Dấu hiệu nhận biết nợ xấu

1. Dấu hiệu nợ xấu thứ nhất là tình trạng nợ kéo dài chưa thu hồi được

Đây chính là dấu hiệu đầu tiên, cũng có thể gọi là phổ biến nhất để nhận biết nợ xấu. Khách hàng khi có khoản nợ không thanh toán theo như đúng với cam kết (cố tính hay vì hoàn cảnh bất ngờ không trả kịp). Lúc này các bạn cũng có thể xem đây là dấu hiệu rõ ràng nhất để xem xét có phải nợ xấu hay không.

2. Dấu hiệu thứ hai chính là những khách nợ luôn khất nợ

Nhiều nguyên nhân dẫn đến khách nợ đưa ra để chần chờ không trả nợ. Và sau đó bạn sẽ nhận được chính là sự hứa hẹn trả và cứ như thêm những hành động này lặp đi lặp lại nhưng con nợ vẫn không thanh toán nợ, và nợ này khả năng thu hồi không cao. Nó trở thành một dấu hiệu nhận biết nợ xấu.

3. Dấu hiệu thứ ba chính là tình hình tài chính bấp bênh của khách nợ.

Một số yếu tố tiếp theo chúng ta có thể khẳng định đây là nợ xấu, đó cũng là tình hình tài chính của khách nợ. Khách nợ bị yếu hoặc dần mất đi khả năng chi trả nợ bởi tài chính không đủ cũng như có những biến chuyển thay đổi theo hướng bất lợi dành cho các khoản nợ.
Nguyên nhân phát sinh nợ xấu

Như các bạn đã biết, nợ xấu phát sinh từ việc bản thân bạn không có đủ khả năng chi trả các khoản nợ. Các nguyên nhân chính dẫn đến nợ xấu được chia thành 2 loại, nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Cùng mua bán nợ Trường Thành điểm qua một số lý do thường gặp khiến bạn bị nợ xấu:

Nguyên nhân khách quan chính là các yếu tố tác động từ bên ngoài, không đến từ cá nhân

– Lạm phát, một trong những nguyên nhân thường bị bỏ qua khi nói đến nợ. Việc lạm phát bắt đầu tăng cao dẫn đến chi phí bạn sẽ bỏ ra để có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân nhiều hơn, trong khi thu nhập của bạn không tăng đáng kể sẽ dẫn đến khả năng trả nợ bị hạn chế, tạo thành nợ xấu.

– Chi phí y tế cũng là một lý do ít ai nghĩ đến. Các chi phí dịch vụ y tế là cần thiết để duy trì sức khỏe, tùy từng tình huống có thể phát sinh những khoản chi phí lớn vượt khả năng chi trả của bản thân. Hiện nay, thì các khoản chi phí y tế có thể giảm thiểu nhờ các gói bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm nhân thọ kèm các gói sức khỏe.

– Các yếu tố ảnh hưởng từ thiên tai, dịch bệnh hay các trường hợp bất khả kháng. Nếu xảy ra các yếu tố này, nhà nước có thể sẽ can thiệp để hạn chế ảnh hưởng, tuy nhiên nó còn nghĩa vụ trả nợ vẫn sẽ là gánh nặng cho bản thân bạn.
Nguyên nhân chủ quan: các yếu tố từ chính bạn

– Kỹ năng quản lý tiền bạc kém, một trong những nguyên nhân chủ quan hàng đầu. Việc không quản lý được nguồn tiền của bản thân bạn sẽ dẫn đến hiện tượng “không cánh mà bay”.

– Không hiểu biết về các khoản vay và hợp đồng vay. Bạn hãy nên nhờ nhân viên tư vấn giải thích rõ các điều khoản và các chi phí, lãi suất trong hợp đồng cho vay.

– Chi tiêu bằng khoản tiền tương lai sẽ không thể kiểm soát hoàn toàn các khoản thu chi của bạn trong tương lai. Đơn cử là dịch Covid-19 buộc hàng loạt doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ không lương, dẫn đến rất nhiều người mất đi khoản thu nhập chính.

– Không hay ít tiền tiết kiệm, tương tự như ý trên, bạn hãy nên dự phòng cho tình huống xấu nhất có thể sẽ xảy ra bằng khoản tiết kiệm riêng của bản thân.

– Cờ bạc, rất khó để bạn có thể kiếm được khoản thu nhập lớn và ổn định bằng việc đầu tư thời gian vào việc đánh bạc. Hơn nữa, cờ bạc cũng chỉ khiến tiền của bạn nhanh rời xa, nợ xấu sẽ càng tiến gần hơn.

Trên đây chính là 3 dấu hiệu rõ ràng nhất để chủ nợ nhận biết nợ xấu hay nợ khó đòi. Việc nhận biết này nhằm giúp tổ chức, cá nhân cũng tìm ra phương án tối ưu cho khoản nợ này, tránh việc thất thoát ít nhất cho tài chính của mình cũng như tránh những rắc rối không cần thiết cho khoản nợ trên nữa.

Bạn cần tư vấn mua bán nợ, vui lòng liên hệ ngay với Trường Thành, chúng tôi có đầy đủ nghiệp vụ và chuyên mô cao trong lĩnh vực tài chính và mua bán nợ côngmua bán nợ cá nhân trong nhiều năm và chúng tôi có thể giúp đỡ bạn ngay hôm nay.