Lãi suất tiết kiệm biến động, những ngân hàng bất ngờ tăng cao

Trong bối cảnh Việt Nam ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhằm hỗ trợ khách hàng được tốt hơn, nhiều ngân hàng đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1-0,3 điểm %.

Lãi suất huy động tăng, giảm trái chiều

Đơn cử, ngân hàng MBBank hạ lãi suất huy động với mức giảm 0,2 điểm % so với tháng trước tại tất cả kỳ hạn, áp dụng đối với khách hàng cá nhân. Theo đó, các nhà băng này áp dụng lãi suất tiền gửi với kỳ hạn 1-5 tháng từ 3,3-3,75%/năm; lãi suất tiền gửi với kỳ hạn 6-9 tháng giảm từ 5,1%/năm, về 4,9%/năm; kỳ hạn 10-12 tháng thì sẽ có lãi suất huy động từ 5,1-5,3%/năm; các kỳ hạn trên 1 năm còn được áp dụng mức lãi suất từ 5,4-6,4%/năm.

Bạn nên xem thêm: Công ty nào hiên nay đang kiểm soát thị trường cho vay tiêu dùng?

OCB cũng đã thực hiện giảm sâu lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, là tại nhà băng này, mức lãi suất tiền gửi với kỳ hạn 6 tháng hiện nay đang ở mức 5,5%/năm, thấp hơn 0,3 điểm % so với tháng trước; kỳ hạn 12 tháng giảm thì còn 6%/năm; kỳ hạn 15 tháng giảm về 6,1%/năm; so với các kỳ hạn từ 36 tháng trở lên có mức lãi suất tiền gửi là 6,4%/năm, thấp hơn tầm 0,3 điểm % so với tháng trước.

Lãi suất tiết kiệm biến động, những ngân hàng bất ngờ tăng cao

Kienlongbank cũng đưa ra phương án hạ lãi suất tiền gửi từ 0,15-0,3 điểm % với tất cả kỳ hạn so với hồi tháng 2. Theo đó, thì khách gửi tiền kỳ hạn 3-5 tháng tại đây chỉ còn được hưởng mức lãi suất 3,7%/năm; các kỳ hạn từ 10-11 tháng chỉ còn 6,1%/năm… Hiện với mức lãi suất cao nhất được nhà băng này áp dụng với kỳ hạn 60 tháng hiện chỉ còn 6,9%/năm, thay vì 7,1%/năm.

Cùng chung xu hướng, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng PGBank, SeABank, VietABank,… đều giảm 0,05-0,3 điểm % so với trước đó.

Đáng chú ý, hiện lãi suất tiết kiệm thường có sự phân hóa rõ rệt tại các ngân hàng. Trong khi nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động thì một số ngân hàng tư nhân thì lại tăng mạnh lãi suất tiết kiệm.

Có thể kể đến ngân hàng Sacombank, từ 12/3,  thì nhà băng này thực hiện tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,1-0,2 điểm % với tất cả kỳ hạn. Hiện nay mức lãi suất huy động với kỳ hạn 3-5 tháng tại đây ở mức 3,3-3,4%/năm; kỳ hạn 6-8 tháng ở mức 4,6%/năm; 9-11 tháng ở mức 4,8-4,9%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 5,6%/năm; kỳ hạn 36 tháng là 6,3%/năm.

Tại Techcombank, chỉ mới đầu tháng 3, ngân hàng này điều chỉnh tăng lãi suất huy động, với mức tăng từ 0,1-0,5 điểm %, tùy từng kỳ hạn, và tùy từng đối tượng khách hàng. Nhưng từ ngày 15/3, biểu lãi suất mới tại ngân hàng này lại có hiện tưởng giảm nhẹ 0,1-0,2 điểm % ở một số kỳ hạn ngắn từ 1-3 tháng.

Lãi suất tiết kiệm biến động, những ngân hàng bất ngờ tăng cao

Theo biểu lãi suất của khoảng hơn 30 ngân hàng trong nước chốt vào ngày 19/3, mức lãi suất gửi tiết kiệm online được các ngân hàng niêm yết quanh mức lãi suất 0,2-7,3%, tuỳ theo kỳ hạn và ngân hàng. Còn lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch từ 0,1-7,1%. Như vậy, lãi suất gửi online tại các ngân hàng thường cao hơn từ 0,1-0,2% so với gửi tại quầy.

Cụ thể, so với mức tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng, lãi suất cho khách hàng gửi tại quầy ở mức 0,1-4%, còn lãi suất gửi online thi sẽ dao động quanh mức 0,2-4%.

Mức lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng hình thức gửi tại quầy được niêm yết trong độ khoảng 3-4%. Còn nếu khách hàng gửi online, mức lãi suất huy động cho kỳ hạn này ở mức 3,15-4,5%.

Ở kỳ hạn từ 6 tháng, thì mức lãi suất khi gửi tiền tiết kiệm online dao động từ 4-6,45%. Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hỗ trợ lãi suất cao nhất dành cho khách hàng online ở kỳ hạn này. Còn lãi suất cho kỳ hạn 6 tháng gửi tại quầy thì sẽ dao động quanh mức 3,8-6,25%. Lãi suất ở mức tốt nhất cho khách hàng gửi tại quầy ở kỳ hạn này thuộc về Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank).

Với kỳ hạn 9 tháng, lãi suất tiền gửi online dao động quanh mức 4-6,7%, vị trí “quán quân” thuộc về Nam Á Bank. Còn nếu như khách gửi tại quầy ở kỳ hạn này, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất 3,8-6,35%. Ngân hàng sẽ có mức lãi suất tốt nhất ở kỳ hạn này vẫn thuộc về CBBank.

Đối với kỳ hạn 12 tháng, khách hàng khi gửi online sẽ được áp dụng mức lãi suất từ 4,6-6,9%, với lãi suất cao nhất thuộc về Kienlongbank và Nam Á Bank. Nếu như khách hàng gửi tại quầy, mức lãi suất huy động cho kỳ hạn này là 4,7-6,8%, đứng đầu là SCB.

Ở kỳ hạn 13 tháng, mức lãi suất gửi online dao động quanh mức 4,6-7,1%, lãi suất cao nhất thuộc về Kienlongbank. Còn nếu như gửi tại quầy ở kỳ hạn này, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất 5,0-6,9%. Ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất ở kỳ hạn này là ngân hàng Kienlongbank.

Ở các kỳ hạn từ 18-36 tháng, thì các ngân hàng đưa ra mức lãi suất 5,5-7,3% cho khách hàng gửi online. Kienlongbank thì hỗ trợ lãi suất tốt nhất cho khách gửi tiết kiệm online ở các kỳ hạn này. Còn gửi tại quầy, khách hàng sẽ nhận mức lãi suất từ 5-7,1% ở các kỳ hạn từ 18-36 tháng. Kienlongbank đang vẫn là ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất ở kỳ hạn này.

Một số chuyên gia cũng có nhận định này, thì việc điều chỉnh mức lãi suất tiết kiệm tăng, giảm đan xen ở các ngân hàng là diễn biến bình thường, tùy thuộc vào nhu cầu huy động vốn của mỗi ngân hàng ở từng giai đoạn. Động thái của việc tăng lãi suất đầu vào của một vài nhà băng chỉ mang tính chất cục bộ, chưa phải xu hướng chung của toàn ngành tài chính. Hơn nữa, mức lãi suất tiền gửi tăng tại một số ngân hàng chỉ áp dụng với khách hàng cá nhân chứ cũng không thay đổi với khách hàng tổ chức. Xu hướng chung của các ngân hàng thương mại vẫn là giảm lãi suất huy động hay việc tiến tới giảm lãi suất cho vay.

Bạn đang có nhu cầu thu hồi nợ xấu? Xem ngay bài viết này: Dịch vụ mua bán nợ