Mua Bán Nợ Doanh Nghiệp Gắn Với Tái Cơ Cấu Doanh Nghiệp

Hoạt động mua bán nợ doanh nghiệp (DN) thường sẽ góp phần đẩy nhanh thêm quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại cơ cấu DN, trong đó chủ yếu là DN nhà nước (DNNN), một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong suốt tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Bộ Tài chính cũng cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2015, thì Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) đã tiến hành mua nợ, xử lý tài chính với giá trị nợ lên đến con số 359,81 tỷ đồng, hiện nay vẫn đang tiếp tục đàm phán với các chủ nợ khác để xử lý tiếp khoản nợ 723,82 tỷ đồng còn lại cho Công ty Thực phẩm ở miền Bắc để tiến tới tái cơ cấu DN này. Đối với Công ty TNHH một thành viên Haprosimex (TP Hà Nội), để có thể thực hiện việc tái cơ cấu theo phương thức xử lý nợ, hay xử lý tài chính, DATC đã mua được khoản nợ 530,69 tỷ đồng của các tổ chức tín dụng, xử lý tài chính, chuyển đổi DN này sang một hình thức khác là công ty cổ phần. Cùng Mua Bán Nợ Trường Thành tìm hiểu sâu hơn nữa qua bài viết dưới đây!

Mua Bán Nợ Doanh Nghiệp Là Như Thế Nào?

Rõ ràng, nếu như việc DN mua bán nợ tham gia xử lý các món nợ tồn đọng đã giúp các DN không lâm vào tình trạng sản xuất, kinh doanh một cách cầm chừng, hoặc thu hẹp, thậm chí chờ phá sản. Theo TS Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính), để có thể đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu lại DN, cần phải nhìn nhận rõ thực trạng thị trường mua bán nợ, cũng như vai trò của các tổ chức trong công tác xử lý nợ xấu của doanh nghiệp. Có nhiều giải pháp xử lý nợ xấu, ở cả tầm quốc gia hay như là ở những cấp độ đơn lẻ từng đơn vị, như là xử lý tài sản bảo đảm, bán nợ, cơ cấu lại nợ, chứng khoán hóa nợ…

Nhưng so với thực tế thị trường mua bán nợ những năm qua cho thấy, tái cơ cấu DN để xử lý nợ xấu cũng là một biện pháp này thường được áp dụng và mang lại nhiều điểm tích cực cho DN. Vì vậy, để có thể phát triển được thị trường mua bán nợ doanh nghiệp (nhất là nợ xấu) sẽ giúp khai thông dòng vốn, hỗ trợ các DN vượt qua nhiều khó khăn. “Giải quyết nợ xấu cũng tạo điều kiện cho các DN cũng có thể tiếp cận được thêm các nguồn lực tài chính mới, phục vụ việc tái cơ cấu hoạt động, thay đổi mô hình quản trị DN, từng bước cải thiện tốt hiệu quả hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh. Sự tham gia của các nhà đầu tư mới cũng phần nào cho phép DN có thể tiếp cận các mô hình quản trị mới, thay đổi cách thức tổ chức sản xuất, cơ cấu sản phẩm, làm ăn một cách hiệu quả hơn…” – TS Vũ Sỹ Cường cho biết.

Mua Bán Nợ Doanh Nghiệp Là Như Thế Nào?

Tình Hình Mua Bán Nợ Doanh Nghiệp Hiện Nay

Mặc dù số lượng nợ xấu hiện nay khá lớn nhưng số lượng DN chuyên hoạt động mua bán nợ xấu lại không nhiều, chỉ có hai DNNN là DATC thì trực thuộc Bộ Tài chính và Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thì trực thuộc Ngân hàng Nhà nước cùng khoảng 20 công ty mua bán nợ tư nhân trực thuộc các ngân hàng thương mại. Với những con số vốn điều lệ là vài trăm tỷ đồng/DN tư nhân và hơn 3.000 tỷ đồng của DNNN, có thể thấy được quy mô vốn để mua nợ không lớn so với tổng số nợ xấu có nhu cầu cần xử lý. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu xử lý nợ xấu khổng lồ và cấp bách của nền kinh tế, cần có được nhiều giải pháp nâng cao “công năng” của các DN xử lý nợ. Trong hai DN mua bán nợ của nhà nước, chỉ có DATC là có dày kinh nghiệm trong việc tái cơ cấu DN thông qua phương thức mua bán nợ, tức là tham gia trực tiếp vào quá trình tái cơ cấu, từ khi họ mua nợ đến khi mà DN niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc là đã tìm được nhà đầu tư chiến lược điều hành DN. Còn lại, đối với mô hình của VAMC, dù có cơ chế đặc biệt để mua bán nợ của các tổ chức tín dụng (TCTD) khác nhưng cho tới nay, VAMC mới chỉ có thể giúp các TCTD làm sạch bảng tổng kết tài sản chứ chưa thật sự tham gia vào quá trình tái cơ cấu lại DN.

Tình Hình Mua Bán Nợ Doanh Nghiệp Hiện Nay

Trao đổi thêm về kinh nghiệm tái cơ cấu DN thông qua phương thức mua bán nợ, Phó Tổng Giám đốc DATC Hồ Văn Thám cũng đã cho biết, theo như quy trình chuẩn thì chính DN mua bán nợ cũng cần chủ động kiểm soát chặt chẽ rủi ro, do đó, thì họ cũng phải tự tìm hiểu thông tin về DN; đàm phán việc mua nợ, chuyển nợ thành vốn góp tại DN đó (nhằm cơ cấu lại nguồn vốn và nợ của DN đó, hòng có thể giảm nhẹ gánh nặng trả nợ cho DN và đây cũng là khâu quan trọng nhất sẽ quyết định mức độ thành công của hoạt động tái cơ cấu). Tiếp theo, cần tìm kiếm thêm các nhà đầu tư chiến lược tham gia góp vốn vào DN để tận dụng được những kinh nghiệm quản trị, trình độ cao về kỹ thuật, các kênh phân phối, nhằm hỗ trợ DN sau tái cơ cấu; chuyển đổi mô hình DN thành sang công ty cổ phần; tái cơ cấu lại về bộ máy quản lý điều hành và nguồn nhân lực của DN; tái cơ cấu hoạt động kinh doanh sản xuất; cơ cấu lại thị trường tiêu thụ, các vùng nguyên liệu; hỗ trợ thêm các hoạt động sau chuyển đổi như điều chỉnh kế hoạch trả nợ, xây dựng thể chế, mục tiêu chiến lược để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh… Chính vì vậy, mà việc mua bán nợ gắn với tái cơ cấu các DN của DATC đã giúp đẩy mạnh hoạt động mua bán nợ với các ngân hàng, qua đó còn giúp các ngân hàng thương mại xử lý nhanh lượng nợ lớn tồn đọng, nâng cao được năng lực tài chính, đồng thời hỗ trợ hoạt động tái cơ cấu DN.

Đánh Giá Về Hoạt Động Mua Bán Nợ Doanh Nghiệp

Đánh giá về hoạt động mua bán nợ xấu, việc tái cơ cấu DN, nhiều chuyên gia tài chính, ngân hàng đồng thuận cho rằng, kinh nghiệm xử lý nợ xấu thông qua tái cơ cấu DN của DATC còn có ý nghĩa quan trọng trong việc xử lý nợ xấu hiện nay. Trong điều kiện mà  hệ thống các chính sách, pháp luật liên quan hoạt động mua bán nợ đã từng bước được hoàn thiện… thì các vấn đề cần làm là nâng cao năng lực tài chính và nhân sự của các DN tham gia thị trường mua bán nợ.

Đánh Giá Về Hoạt Động Mua Bán Nợ Doanh Nghiệp

Theo như quy định hiện hành, các công ty mua bán nợ chưa được phép hỗ trợ tài chính cho DN khách nợ sau khi tái cơ cấu tài chính, hơn thế nữa, thị trường mua bán nợ xấu hiện nay chỉ mới chủ yếu là thị trường sơ cấp, vì vậy, cần tiếp tục nghiên cứu để giúp các DN tiếp cận được thị trường này một cách hiệu quả, và còn hình thành thị trường thứ cấp cho hoạt động này

Mọi thông tin về nhu cầu mua bán nợ, quý khách vui lòng liên hệ với Trường Thành qua hotline: 0937.937.678 – 0988.985.578